Dưa chuột tên khoa học là Cucumis sativus, thuộc họ bầu bí, có lớp vỏ mỏng màu lá cây. Là loại rau ăn có tính mát, giàu vitamin và chất sơ, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay việc trồng dưa chuột theo tiêu chuẩn Vietgap đã được một số tỉnh thành trên cả nước áp dụng, nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch, chất lượng. Trồng dưa chuột, bên cạnh những ưu điểm về năng xuất còn mang lại nguồn lợi kinh tế cho người trồng. Việc áp dụng quy trình trồng dưa chuột theo tiêu chuẩn Vietgap còn làm tăng hiệu quả kiểm soát sâu bệnh hại, giảm chi phí sử dùng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ sức khỏe người trồng và người tiêu dùng.
Dưa chuột có thời gian sinh trưởng ngắn từ khi gieo hạt đến thu hoạch khoảng 35 – 45 ngày;với khí hậu miền Bắc nước ta có thể trồng quanh năm nhưng có hai vụ chính, vụ xuân hè(gieo hạt giữa tháng 2 đến giữa tháng 4), vụ thu đông (gieo từ tháng 9 đến đầu tháng10).
Đất trồng dưa chuột cần tơi xốp, tốt nhất là đất cát pha nhiều chất hữu cơ thoáng khí. Dưa cần độ chua ít, độ pH thích hợp từ 5,7 đến 7.
Khu vực trồng dưa phải cách ly với khu vực bị ô nhiễm, không bị ảnh hưởng trực tiếp từ các nguồn chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt từ các khu dân cư, bệnh viện, các lò giết mổ….Dễ thoát nước nhưng chủ động nguồn nước tưới, có tầng canh tác dày 20-30cm.
Đất trồng cày bừa kỹ, làm nhỏ, tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại, trước khi trồng xử lý bằng vôi bột hoặc chế phẩm Trichoderma.
– Vụ xuân sau gieo 40- 45 ngày, vụ đông sau gieo 30 – 35 ngày bắt đầu thu hoạch. Khi quả đạt tiêu chuẩn khoảng 4- 5 ngày tuổi là có thể thu hoạch. Không nên để quá già sẽ ảnh hưởng tới sự ra hoa và đậu quả của các lứa sau. Thu hái nhẹ nhàng để tránh đứt dây.
– Dưa chuột có thể thu liên tục hàng ngày, thường xuyên quan sát để chọn lựa quả dưa đạt tiêu chuẩn, đảm bảo năng suất và chất lượng quả.
– Trên 1 ha diện tích, tùy thuộc vào giống và từng thời vụ nếu chăm sóc tốt theo đúng quy trình thì thông thường dưa chuột ăn tươi năng suất trung bình 35 tấn/ha. Có những giống 45 – 50 tấn/ha.
– Sản xuất dưa chuột theo tiêu chuẩn VietGAP, ngoài việc quan tâm đến quy trình sản xuất thì khâu sơ chế, chế biến sản phẩm cũng được ưu tiên hàng đầu. Mỗi vùng sản xuất cần phải có 1 nhà sơ chế phù hợp với quy mô sản xuất và chủng loại sản phẩm.
Nhà sơ chế gồm: khu vực tiếp nhận; khu vực sơ chế; khu vực bảo quản; khu cung cấp nước; khu vệ sinh và khu chứa phế thải. Các dụng cụ sơ chế và các bước tiến hành cũng đảm bảo đúng quy trình.
– Sau khi sơ chế tiến hành đóng gói sản phẩm vào các bao bì có ghi nguồn gốc nơi sản xuất địa chỉ của sản phẩm.
Mô hình trồng dưa chuột theo tiêu chuẩn Vietgap của Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu Green Farm đã từng bước thành công, cung cấp sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Đây là mô hình trồng trọt theo hướng nông nghiệp sạch, bền vững, dễ ứng dụng, vốn đầu tư không cao, thời gian canh tác ngắn nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.