Ở Việt Nam, cà chua là giống cây được trồng và tiêu thụ phổ biến trong cả nước. Do nhu cầu ngày càng cao về số lượng và chất lượng cà chua phục vụ nhu cầu trong nước và chế biến xuất khẩu. Vì vậy, trong thời gian qua các cơ quan chuyên trách về nông nghiệp quốc gia đã đẩy mạnh nghiên cứu các giống mới, cải tiến quy trình sản xuất nên sản lượng và chất lượng cà chua Việt Nam đã tăng lên đáng kể.
Do tính đặc trưng về cơ cấu cây trồng và cơ cấu mùa vụ và điều kiện sinh thái ảnh hưởng đến tăng trưởng, phát triển ảnh hưởng đến hiệu quả việc trồng cây cà chua nên việc trồng cà chua chỉ tập trung chủ yếu ở đồng bằng Bắc Bộ và một số khu vực thuộc tỉnh Lâm Đồng. Năng suất trồng cà chua của Việt Nam khá thấp, chỉ bằng 62% năng suất chung của toàn thế giới. Nhưng nơi có diện tích trồng cà chua lớn trên 500 ha tập trung ở các tỉnh như: Hải Dương, Nam Định, Lâm Đồng. đều là nơi có năng suất cao, đạt từ 23-28 tấn/ha. Và khả năng thâm canh phụ thuộc vào yếu tố chuyên canh trong sản xuất.
Tuy nhiên, so với các nước trong cùng khu vực, năng suất trồng cà chua của Việt Nam ở mức khá cao. Năng suất của một số nước như Thái Lan (98 tạ/ha), Indonesia (79 tạ/ha), Philippines (83 tạ/ha) Mặc dùng năng suất trồng cà chua không tăng trong những năm gần đây, nhưng diện tích trồng tăng lên và sản lượng cà chua không ngừng tăng nhanh.
So sánh giữa các nước trong khu vực, cà chua Việt Nam có nhiều lợi thế sau: